Vít tự khoan là loại vít chuyên dùng để khoan vào thép, gỗ, xi măng, thạch cao… mà không cần phải tốn công khoan mồi. Với mũi vít dạng đuôi cá dễ dàng ăn sâu vào vật liệu, vít tự khoan thường được dùng trong các công trình xây dựng, công nghiệp, lắp ráp, sản xuất… Bài viết sau đây sẽ phân tích các loại vít tự khoan đang phổ biến trên thị trường hiện nay.

 

 

1. Vít tự khoan đầu tròn

Vít tự khoan đầu tròn là loại vít đuôi cá đầu tròn, được sử dụng để liên kết một kết cấu với khung thép, xà gồ.. mà trên đó chưa có lỗ chờ sẵn. Sản phẩm có cấu tạo gồm 3 phần:

 • Phần đầu tự khoan (đầu đuôi cá), sắc nhọn để dễ dàng khoan thủng bề mặt kim loại.
 • Phần thân vít được tiện ren suốt hoặc ren lửng, có công dụng khoan sâu vào khung kim loại để tạo ra sự liên kết chắc chắn giữa vít và khung kim loại.
 • Phần mũ vít dạng hình cầu, được dập rãnh để dùng tua vít vặn hoặc dụng cụ khoan chuyên dùng.

Tuỳ thuộc vào môi trường làm việc và khả năng chịu tải mà vít đầu tròn sẽ làm từ loại vật liệu, có độ bền và kiểu mạ khác nhau:

 • Inox 201: Chú trọng vào khả năng chịu lực, không quan trọng khả năng chống ăn mòn.
 • Inox 304: Đáp ứng nhu cầu chịu tải lớn, khả năng chống ăn mòn cao.
 • Inox 316: Khả năng chống ăn mòn hoá học tốt nhất trong 3 loại. Nhưng khả năng chịu lực lại bị xem là điểm yếu.

Vít tự khoan đầu tròn cũng được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp và xây dựng công trình.

 

2. Vít tự khoan đầu dù

Vít tự khoan đầu dù thường được dùng trong các ngành nghề xây dựng, cơ khí, thường dùng để lắp ghép các chi tiết có độ cứng thấp hơn độ cứng của vít hoặc các mối ghép chưa có lỗ chờ.

Hình dáng của loại vít này là phần mũ vít dập hình tứ giác. Mũi vít hình đuôi cá sẽ dễ dàng xuyên qua các các vật thể kim loại như tôn, thép… Cấu tạo của sản phẩm cũng tương tự như 2 loại vít đầu tròn và đầu bằng, gồm 3 phần:

 • Phần đầu vít dùng để khoan thủng bề mặt kim loại.
 • Phần thân vít được tiện ren để có thể khoan sâu vào bề mặt.
 • Phần mũ vít được xẻ rãnh để đặt dụng cụ bắt vít lên.

Vít tự khoan đầu dù được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 898-1. Vật liệu thường dùng để sản xuất loại vít này là các loại thép inox 201, 304, 316, 316L.

 

3. Vít tự khoan đầu bằng

Về cơ bản, vít tự khoan đầu bằng có ứng dụng giống với 2 loại trên, ngoài ra còn chuyên dùng để liên kết bản lề với khung cửa như cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm, cửa kính hay cửa kim loại nói chung. Đó là bởi cấu tạo đầu vít bằng phẳng giúp cho bề mặt chi tiết không bị gồ ghề, tạo khoảng trống để thi công các chi tiết khác.

Loại vít này có cấu tạo gồm 3 phần:

 • Phần đầu tự khoan hay còn được gọi là đầu đuôi cá. Nhờ cấu tạo sắc nhọn mà mũi vít có thể khoan thủng được bề mặt kim loại.
 • Phần thân của vít được tiện ren suốt hoặc ren lửng, dùng để khoan sâu vào khung kim loại.
 • Phần mũ của vít là điểm đặt của dụng cụ bắn vít.

Vật liệu chế tạo loại vít này thường là inox 201, 304, 316, 410… theo tiêu chuẩn ISO 898-1.

 

 

4. Vít bắn tôn

Vít bắn tôn, hay vít tôn, là loại vít tự khoan có mũ hình lục giác, chuyên dùng để bắn các tấm tôn trần, tôn chắn công trình, được dùng chủ yếu trong các công việc chế tạo nhôm kính, liên kết 1 kết cấu với cột gỗ mà không có lỗ khoan định vị trước, cố định 1 chi tiết với cột kim loại, liên kết các khung kim loại hoặc lắp đặt các giá đỡ, kệ đỡ…

Vít tôn có phần mũi tự khoan hình đuôi cá nên dễ dàng xuyên qua các các vật thể tôn, thép. Loại vít này thường làm từ thép inox, bên ngoài được xi mạ. Ở phần đầu lục giác có gắn 1 vòng đệm cao su để làm kín vị trí kết nối, tránh cho nước, khí… lọt vào trong.

Vít tôn thường được sản xuất từ 1 trong các loại thép inox sau:

 • Inox 201 chịu lực tốt, chịu ăn mòn kém.
 • Inox 304 chịu lực tốt, chịu ăn mòn tốt.
 • Inox 316 chịu ăn mòn cực tốt, bất kể trong môi trường nước biển hoặc hóa chất. Về khả năng chịu lực thì tốt ngang với 2 loại trên.

 

Để biết thêm thông tin về các loại vít tự khoan trên, quý khách vui lòng gọi điện tới hotline của công ty Trần Hoàng Liên để nhận tư vấn và báo giá. Công ty chúng tôi chuyên phân phối các loại vít tự khoan bằng sắt và inox chất lượng cao, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TRẦN HOÀNG LIÊN

Chủ sở hữu: Trần Xuân Đĩnh
Tên giao dịch: THLTRACO.,LTD
Mã số thuế: 0108175090
Ngày cấp: 06/03/2018
Địa chỉ trụ sở: Số 5 Ngõ 421/33 Tổ dân phố Cáo Đỉnh, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0984422777
Email: dinhtranthl234@gmail.com

Keywords: , , , , , ,