Đai ốc, hay còn gọi là ecu, là một chi tiết cơ khí có lỗ được tạo ren bên trong. Có rất nhiều chủng loại như đai ốc lục giác, đai ốc có mũ, ecu inox… được kết hợp với bu lông trong các mối ghép cơ khí, xây dựng, công nghiệp, lắp ráp, sản xuất… Để giúp bạn đọc chọn được loại đai ốc phù hợp với mục đích sử dụng, sau đây sẽ là phần đầu tiên trong loạt bài viết giới thiệu về các loại đai ốc hiện có trên thị trường.

 

 

1. Đai ốc lục giác tiêu chuẩn

Đây là loại đai ốc thông dụng nhất, có hình 6 cạnh với các góc được mài tròn. Đai ốc lục giác kết hợp được với bulong bởi ma sát của ren, sức căng vừa của bulong và sức nén của chi tiết.

Tuỳ vào yêu cầu của môi trường làm việc để chọn loại vật liệu sản xuất đai ốc lục giác:

  • Inox 201: Chú trọng vào khả năng chịu lực, bỏ qua tính chịu ăn mòn hoá học.
  • Inox 304: Đáp ứng được yêu cầu chịu tải lớn, có khả năng chống ăn mòn hoá học cao.
  • Inox 316: Có khả năng chống ăn mòn hoá học cao như trong môi trường hóa chất, nước biển. Tuy nhiên sẽ bị yếu về khả năng chịu lực.

Thường thì vật liệu chế tạo đai ốc và bulong sẽ là chung một loại. Nhờ vậy, sẽ tránh xảy ra trường hợp bị vỡ liên kết do chênh lệch cấp bền của vật liệu.

 

2. Đai ốc lục giác mỏng

 

 

Công dụng của hai loại đai ốc lục giác tiêu chuẩn và mỏng về cơ bản là giống nhau, đều được sử dụng nhiều trong các ngành cơ khí chế tạo, xây dựng cầu đường, lắp ráp máy móc thiết bị công nghiệp… Song đúng như cái tên, đai ốc lục giác mỏng có bề ngoài mỏng hơn, được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN439B, đạt cấp bền A2-035, A4-035, A2, A4. Vật liệu được dùng để chế tạo thường là SUS304, SUS316, thép mạ.

Thêm vào đó, vì hình dáng mỏng manh nên khả năng chịu lực của đai ốc lục giác mỏng luôn thấp hơn loại tiêu chuẩn. Vậy nên loại đai ốc này chỉ được dùng để liên kết các chi tiết không quá nặng về trọng tải như giá đỡ, kệ đỡ loại nhỏ…

 

3. Đai ốc hàn 3 chân

Đây là loại đai ốc lục giác sau khi thi công được hàn thêm vào 3 chân để tránh làm lỏng liên kết. Đai ốc hàn 3 chân được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN, JIS, ASTM, ISO, KS, GB, TCVN… Đạt cấp bền 3.6; 4.6; 5.6; 6.8; 8.8 theo tiêu chuẩn ISO 898-2 hoặc vật liệu inox 201, inox 304, inox 316… Và có nhiều loại kích thước đa dạng từ M3 đến M16.

Đai ốc hàn 3 chân được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như: công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo, ngành đóng tàu, ngành dầu khí, xây dựng cầu đường và lắp ráp các máy móc thiết bị.

 

4. Đai ốc hàn 4 chân

Đai ốc hàn 4 chân khác các loại kể trên ở chỗ không mang hình lục giác mà là hình vuông, 4 góc đều có mối hàn. Quá trình gia công chỉ được thực hiện sau khi đã siết đai ốc.

Đai ốc hàn 4 chân có thể được chế tạo bằng thép hợp kim CT3, SS400, Q325, C35, C45… hoặc theo cấp bền 3.6; 4.6; 5.6; 6.8; 8.8. Nếu sản phẩm được sản xuất bằng thép hợp kim thì thường sẽ được mạ điện phân. Trong môi trường khắc nghiệt hơn, sản phẩm sẽ được mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm đen.

Giống như đai ốc hàn 3 chân, loại đai ốc này cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hoá chất, ngành đóng tàu, dầu khí hoặc tại công trường xây dựng.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng gọi điện trực tiếp đến hotline của Công Ty TNHH Thương Mại Trần Hoàng Liên để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Công ty chúng tôi không chỉ phân phối đai ốc lục giác mà còn có rất nhiều loại vật tư kim khí khác như bulong, long đen, tyren, nở đóng, nở rút… rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TRẦN HOÀNG LIÊN

Chủ sở hữu: Trần Xuân Đĩnh
Tên giao dịch: THLTRACO.,LTD
Mã số thuế: 0108175090
Ngày cấp: 06/03/2018
Địa chỉ trụ sở: Số 5 Ngõ 421/33 Tổ dân phố Cáo Đỉnh, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0984422777
Email: dinhtranthl234@gmail.com

Keywords: , , , ,