Đai ốc, còn gọi là ecu, là chi tiết luôn kết hợp với bu lông trong các mối ghép cơ khí. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đai ốc lục giác, đai ốc có mũ, ecu inox… Tiếp theo phần 1, bài viết này sẽ tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc cách phân biệt các loại đai ốc dựa trên hình dạng và công dụng.

 

 

 

1. Đai ốc có mũ liền long đen

Loại đai ốc này có mũ là phần long đen nối liền, giúp việc lắp đặt diễn ra nhanh hơn. Đai ốc liền long đen dễ dàng kết hợp với các loại vật liệu cơ khí có cùng thông số kỹ thuật, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo, ngành đóng tàu, ngành dầu khí, ngành cầu đường và các máy móc thiết bị công nghiệp.

Cấu tạo của đai ốc liền long đen được chia thành 3 phần với 3 chức năng khác nhau:

  • Phần lục giác ngoài: Là vị trí sử dụng cờ lê để vặn, siết khi lắp đặt.
  • Phần ren bên trong: Nên lựa chọn loại ren phù hợp với bu lông, tránh nhầm lẫn.
  • Phần vành long đen đúc liền: Giúp đai ốc lắp đặt ở những vị trí có độ khó cao.

 

 

2. Đai ốc tán bầu

Đai ốc tán bầu hay còn gọi là đai ốc chỏm cầu, là loại đai ốc có mũ mang tính thẩm mỹ cao, bảo vệ được đầu và thân bu lông trong môi trường làm việc ngoài trời.

Cấu tạo của đai ốc chỏm cầu rất đơn giản, gồm phần thân là 1 con đai ốc thông thường, và phần đầu là 1 viên bi tạo thành chỏm cầu. Phần chỏm cầu này được thiết kế với mục đích bịt đầu bulong. Thiết kế như vậy không chỉ giúp bảo vệ đầu bu lông, bảo đảm an toàn cho người thi công mà còn làm đẹp cho mối ghép.

 

3. Đai ốc tai hồng

Đai ốc tai hồng, hay còn gọi là đai ốc tai chuồn, là loại đai ốc có mũ dạng hai cánh nên khi thi công có thể dùng tay để siết, thay vì phải dùng đến khác công cụ chuyên dụng khác.

Khác với các loại đai ốc có mũ kể trên, phần thân của đai ốc tai hồng không phải hình lục giác mà là hình tròn với đường kính theo tiêu chuẩn hệ mét. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Ren phía trong lỗ cũng được tiện sao cho ăn khớp với ren trên bulong và thanh ren.

 

4. Đai ốc có mũ tự đứt

Đai ốc tự đứt ra đời dựa theo yêu cầu của người tiêu dùng với nhiều chức năng khác nhau. Tuỳ theo yêu cầu về khả năng chịu tải và tính thẩm mỹ mà người ta lựa chọn sản xuất đai ốc tự đứt với nhiều loại vật liệu, kích thước và kiểu mạ khác nhau.

Cấu tạo của đai ốc tự đứt chia ra làm 2 phần là thân đai ốc và phần tự đứt:

  • Thân đai ốc có dạng hình cầu, được tiện ren bên trong. Phần ren bên trong này có thể tiện ren hệ mét hoặc ren hệ inch. Tại Việt Nam thì thường sử dụng ren hệ mét.
  • Phần tự đứt là hình lục giác bên ngoài và bên trong là tròn trơn, không có ren. Phần tự đứt là điểm tì để siết bulong, sau khi thi công có thể bỏ đi dễ dàng.

Điểm đặc trưng là sau khi siết đai ốc thì phần tự đứt sẽ bị cắt ra, khiến mối ghép chắc chắn không thể tháo rời nữa. Tức là loại đai ốc có mũ này chỉ sử dụng được duy nhất 1 lần.

 

Để biết thêm thông tin, quý khách vui lòng gọi điện tới hotline của công ty Trần Hoàng Liên. Với phương châm luôn đặt chất lượng lên hàng đầu và giá cả cạnh tranh nhất thị trường, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi yêu cầu của quý khách hàng. Hãy để chúng tôi có cơ hội trở thành đối tác tin cậy của bạn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TRẦN HOÀNG LIÊN

Chủ sở hữu: Trần Xuân Đĩnh
Tên giao dịch: THLTRACO.,LTD
Mã số thuế: 0108175090
Ngày cấp: 06/03/2018
Địa chỉ trụ sở: Số 5 Ngõ 421/33 Tổ dân phố Cáo Đỉnh, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0984422777
Email: dinhtranthl234@gmail.com

Keywords: , , , ,